dot
dot
Newsletter

dot
dot
รายการสินค้า/product list
dot
bulletของขวัญวันแม่
bulletของขวัญเพื่อสุขภาพ
bulletของขวัญวันพ่อ
bulletของเยี่ยมคนป่วย
bulletของขวัญให้แม่
bulletของขวัญให้พ่อ
bulletของขวัญให้ผู้ใหญ่
bulletของขวัญให้เด็ก
bulletGreenybasket
bulletGreenybouquet
bulletGreenyinbowl
dot
Greenyactivities
dot
bulletCreate your own bouquet
dot
มากิพลัสรีวิว
dot
bulletโรคภูมิแพ้ในเด็ก
bulletLiver Symptoms to be concern
bullet"ผัก" อร่อยดีมีประโยชน์ (อย่างไร)
bulletRelated Topic
bulletรายการสินค้า
dot
เคล็ดลับ เพื่อสุขภาพ
dot
bulletวิธีการล้างผัก
bulletการถนอมผักอย่างไรให้สดใหม่
bulletปรุงผักอย่างไรให้ได้คุณค่า
bulletเคล็ดลับการปลอกพริกหวาน
bulletโกจิเบอร์รี่ ดีต่อสุขภาพ
bulletของขวัญเยี่ยมเด็ก
bulletกินคลีน Eat Clean
bulletวิธีเลือกอาหารเสริม


happyshophappyshare
maqui plus
lifesential
อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ
perfec radience
collagen metrix
ฟื้นฟูหน้าอก แม่


พืชผัก ต้านมะเร็ง article

 

แนวคิดที่เกี่ยวกับการกิน เพื่อป้องกันโรคและรักษาสุขภาพ ให้ดีสามารถได้รับการ ยืนยัน จากงาน วิจัยทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นแนวคิดที่ ถูกต้อง สามารถช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง ต่อไปนี้ คืออาหารพืชผักที่มีสมบัติต้านมะเร็ง ที่ไม่ควรมองข้ามไป

มะเขือเทศ มะเขือเทศได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับ1ของ บรรดาอาหารเพื่อสุขภาพ ใน มะเขือเทศมีกรดพี คูมาริก(p – Coumaric acid) และกรดคลอโรจีริก (Chlorogenic Acid) อยู่เป็นจำนวนมาก กรดเหล่านี้จะแย่งจับกับไนไตรท์แล้วขจัดออกจากร่างกาย ก่อนที่ไนไตรท์จะไปจับกับเอมีนส์กลายเป็นสารที่ก่อมะเร็งชื่อไนโตรซามีนส์ การทานมะเขือเทศสดอย่างน้อย7ครั้งต่อสัปดาห์ จะลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ปอด และกระเพาะลงได้ครึ่งหนึ่ง

                                                                       

พริก สารแคปไซซิน ในพริกช่วยลดพิษของสารก่อมะเร็งได้ช่วยไม่ให้มีการจับตัวระหว่างไนไตรท์กับเอมีนส์ซึ่งจะ กลายเป็นสารอันตราย พริกยิ่งเผ็ดเท่าไรก็ยิ่งมีแคปไซซินมากเท่านั้น

                                                                        

ส้มและมะนาว ในส้มและมะนาวมีสารลิโมนีน (Limonene)อยู่เป็นจำนวนมากซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นเอนไซม์ในร่างกายให้เพิ่มขึ้นเพื่อสลายสารก่อมะเร็ง และกระตุ้นให้เซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีหน้าที่ฆ่าเซลล์มะเร็งมีความกระปรี้กระเปร่าขึ้น

                                                                             

กระเทียม กระเทียมช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร บางงานวิจัยระบุว่าสามารถลดได้ ถึง40%เมื่อกินมากพอ สาร S- allylmercaptocysteine ช่วยลดการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก(50%) และกระเทียมยังช่วยเพิ่ม ระดับเอนไซม์ที่จะทำหน้าที่ล้างพิษของสารก่อมะเร็ง สารนี้จะมีขึ้นเมื่อทุบกระเทียมให้แตกก่อนแล้ววางทิ้งไว้10 นาทีก่อนจะนำไปใช้ ไม่ควรกินกระเทียมขณะท้องว่างอาจจะเกิดระคายเคือง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

                                                                   

รากชะเอม พืชชนิดนี้มีความหวานมากกว่าน้ำตาล50เท่า มีสารสำคัญที่ชื่อ กลีไซร์ไรซิน(glycyrrhisin) ที่จะช่วยปกป้องจากสารก่อมะเร็ง

                                                                          

ถั่วเหลือง มีสารต้านมะเร็งในปริมาณค่อนข้างสูง ที่ช่วย ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งที่เนื่องมาจากฮอร์โมนเช่น มะเร็งเต้านม นอกจากนี้ ถั่วเหลืองมีสารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงไปแข่งกับฮอร์โมนในร่างกาย เข้าสู่เซลล์โดยจับกับหน่วยรับบนเซลล์ที่เดียวกัน แต่สารนี้เมื่อส่งสัญญาณให้เซลล์เจริญเติบโตนั้นมีเพียง 1 ใน 1,000 เท่านั้น ทำให้เซลล์เจริญเติบโตน้อยลง ลดการเจริญเติบโตของเนื้องอก และป้องกันการเกิดมะเร็งสำหรับผู้ชาย ช่วยลดการเกิดมะเร็งที่ระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม

                                                                            

ชาเขียว ใบชาเขียวได้มาจากการนำยอดใบชาสดผ่านกระบวนการอบเพื่อลดความชื้นโดยไม่ผ่านการหมัก จึงมีสารกลุ่ม Polyphenol เหลืออยู่จำนวนมาก สารนี้ต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าวิตามินอี 20 เท่า และมากกว่าวิตามินซีถึง 500เท่า ใบชาเขียวมีสารพอลิฟินอล ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่มีบทบาทในการป้องกันโรคมะเร็ง งานวิจัยจากสถาบันวิจัยแห่งชาติญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่า สารเคทีซิน(catechin) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในแทนนินของชาเขียวสามารถลดอุบัติการของโรคมะเร็งได้ ดื่มชาเขียววันละ 4 แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ชาแก่ทำให้ท้องผูก ดื่มก่อนนอนอาจทำให้ไม่หลับ ชงชาไว้นานจะมีแทนนินออกมามากทำให้มีรสฝาดไม่น่าดื่ม ปริมาณเหมาะสมจะช่วยย่อยอาหาร ควรใช้น้ำเดือดใส่ในใบชา1 ช้อนชา ตั้งทิ้งไว้ 3-5 นาทีก่อนดื่ม

                                                                            

กะหล่ำดอก เป็นผักตระกูลมัสตาร์ด มีสารที่สามารถดึงสารก่อมะเร็งออกจากเซลล์ โดยมี สารซัลโพราเฟน ซึ่งไปลดการผลิตเอนไซม์ที่จะไปทำอันตรายสารพันธุกรรม DNAในเซล พืชวงศ์นี้รวมทั้ง บร็อคโคลี คะน้า และกะหล่ำต่างๆ กะหล่ำดิบมีวิตามินซีสูง มีธาตุโพแตสเซี่ยม กำมะถัน และเส้นใยมาก

                                                                             

กะหล่ำปลี ใบมีสารไดไทโอลไทออนส์ และสารกลูโคซิโนเลท เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง ออกฤทธิ์โดยเฉพาะต่อต้านกับมะเร็งลำไส้ แต่หากกินมากไปจะทำให้เกิดคอหอยพอกได้ เพราะมีสารไปกั้นการดูดซึมไอโอดีนที่ต่อมไทรอยด์ ผู้เป็นโรคไทรอยด์ไม่ควรบริโภคมากเพราะไปลดระดับไทรอยด์ฮอร์โมนในเลือดหากกินติดต่อกันนานๆ มีอีกหลายสี เช่นสีม่วงแดง ห้ามรับประทานกะหล่ำสีแดงสดๆเพราะมีเหล็กสูงมาก จะทำให้ท้องผูก

                                                                                

ขึ้นฉ่ายหรือคื่นไฉ่ มีสารต้านมะเร็ง เช่น ทาไลด์และโพลีอเซทิลีน ทำให้สารก่อ มะเร็งหมดฤทธิ์ โดยเฉพาะที่เกิดจากบุหรี่ มีฤทธ์ลดการสร้าง อสุจิ ช่วยคุมกำเนิด ลดอัตราการตั้งครรภ์ บางคนอาจแพ้ได้หากกินก่อนหรือหลังการออกกำลังกายอย่างหนัก

                                                                                        

คะน้า อยู่ในวงศ์เดียวกันกับ ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักกาดขาว บร็อคโคลี และผักกาดหัว คะน้ามีสารอินโดลส์ยับยั้งการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งที่เต้านม โดยการไปจับกับฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนซึ่งกระตุ้นการเกิดเนื้องอก และมะเร็งลำไส้ มีสารต้านอนุมูลอิสระเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูงมาก ทำให้มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีพืชผักอีกหลายชนิดที่มีคุณสมบัติในการต่อตัานมะเร็ง เช่น ขมิ้น ข่า เมล็ดข้าวโพด ขิง แครอท ชะพลู ดีปลี ตะไคร้ แตงกวา ใบบัวบก ผักชี ผักชีฝรั่ง ฟักทอง ใบมะกรูด มะเขือยาวหรือมะเขือม่วง มะระจีน มะระขี้นก มันเทศ ต้นหอมและหอมใหญ่ โหระพา เป็นต้น

                                                                                    

                                                     


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
อาหาร เพื่อสุขภาพ

ผักผลไม้ อาหาร ต้านมะเร็ง
ผัก ผลไม้ อาหาร ต้านไมเกรน
ผัก อร่อยดี มีประโยชน์ อย่างไร
เคล็ดลับ สุขภาพดี ด้วย ผัก ผลไม้
น้ำสลัดเพื่อสุขภาพ article
กิน เติมสวยด้วย คอลลาเจน article
โกจิเบอร์รี่ ดีต่อสุขภาพยังไง? article
ทำไมต้องกิน อาหารเสริม article
น้ำผึ้ง รักษาโรค article
อาหารล้างพิษ 20 ชนิด
ผิวสวย สาวกว่าวัย ด้วย ทัพทิม article
เชอร์รี่ ผลไม้เพิ่มความสุข article
กินกล้วยน้ำว้า มื้อเช้า มีประโยชน์มาก article
น้ำเสาวรส article
อาหาร ป้องกันมะเร็ง article
อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน
อาหารต้านมะเร็ง article
18 วิธีเจ๋งๆ ในการ ดูแลสุขภาพ
29 วิธี ทำให้ อายุยืน article
ข้าวโพดต้ม ต้านมะเร็ง article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (156226)

 ดีมีประโยชน์

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อำไพ สายชล วันที่ตอบ 2013-09-29 10:16:07 IP : 124.122.86.212[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.